Các nhà khoa học ở Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu và thành công tạo ra những chiếc răng in bằng công nghệ 3D có khả năng tự tiêu diệt 99% vi khuẩn tồn tại trong miệng.

Loại nhựa được sử dụng trong việc in 3D bao gồm các thành phần muối amoni 4, tích điện dương. Màng tế bào vi khuẩn tích điện âm khi tiếp xúc với răng in 3D sẽ bị tiêu diệt.

Đặc biệt, loại vật liệu mới này tiêu diệt các vi khuẩn thông qua việc tiếp xúc nhưng lại vô hại với các tế bào của cơ thể người.

Việc thêm các phụ gia vào vật liệu polymer cơ bản đang là thách thức với công nghệ in 3D. Thông qua nghiên cứu này các nhà khoa học đã thành công đưa loại muối kháng khuẩn vào ngành nha khoa, đây là bước đột phá mới rất lớn trong ngành y.

Ngoài ra công nghệ mới này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác  như chế tạo các miếng đệm và các bộ phận bằng nhựa trong chỉnh hình y khoa, túi đựng thực phẩm, làm sạch nước, thậm chí là đồ chơi trẻ em.

Để thử nghiệm tính hiệu quả diệt khuẩn, các mẫu nhựa được phủ trong hỗn hợp nước bọt và vi khuẩn Streptococcus mutans, nguyên nhân chính gây sâu răng. Kết quả cho thấy tới 99% vi khuẩn bị tiêu diệt, trong khi nếu không có nhựa kháng khuẩn, 99% vi khuẩn vẫn còn. Nghĩa là chúng ta sẽ không cần tốn thời gian cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày nữa.

Hiện các nhà nghiên cứu rất tự tin về tương lai  ứng dụng công nghệ mới này trong cấy ghép nha khoa tương lai. “Đây là một sản phẩm y học với các ứng dụng có thể thấy được trong tương lai gần, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc phát triển một loại thuốc mới” Một thành viên trong nhóm nghiên cứu chia sẻ với trang New Scientist cho hay.

Xem thêm: Đi nhổ răng lập luôn kỷ lục thế giới

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận