Trồng răng giả nguyên hàm là điều cần thiết cho những đối tượng bị mất răng cả hàm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Vậy làm răng giả cả hàm tại nha khoa gồm có những phương pháp nào và chi phí thực hiện bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đối với những người bị mất răng nguyên hàm đặc biệt là người cao tuổi thì ít nhiều gì cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng ăn nhai của người bệnh. Hiện nay tại nha khoa có nhiều phương pháp trồng răng giả nhưng áp dụng biện pháp nào để trồng răng giả cả hàm thì chúng ta có thể kể đến tới các phương pháp là hàm tháo lắp, cấy ghép implant và hàm tháo lắp trên implant. Vậy trong 3 giải pháp trên thì nên lựa chọn giải pháp nào tốt để phục hình hàm răng bị mất?

trong rang gia ca ham

1. Phương pháp chính trồng răng giả nguyên hàm

Việc áp dụng các kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm mà chúng tôi đề cập trên thì cụ thể từng phương pháp như thế nào:

1.1 Phương pháp trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm tháo lắp

Đây là hình thức trồng răng giả phục hình răng toàn hàm có chi phí thấp thực hiện nhanh áp dụng cho đối tượng mất răng cả hàm. Kỹ thuật này còn được gọi là hàm tháo lắp toàn phần, cấu tạo đơn giản bao gồm tổ hợp các răng sứ hoặc răng nhựa liên kết lại với nhau được ép trên cùng một cung hàm nhựa cứng hoặc nhựa dẻo có màu hông giống như màu của nướu răng, thiết kế giúp hàm tháo lắp gắn chặt bán xác vào nướu tạo thành hàm răng giả tháo lắp gần như hàm răng thật. Quá trình thực hiện bác sĩ thăm khám, kiểm tra vùng răng bị mất có đủ điều kiện làm hàm tháo lắp toàn phần hay không, sau khi khám hoàn thành sẽ tiến hành lấy dấu gửi tới bộ phận labo đê chế tạo hàm tháo lắp. Chỉ 2 đến 3 lần hẹn là bạn có thể gắn được hàm tháo lắp chính thức có hàm răng giả hoàn chỉnh.

ham gia thao lap

Đây là giải pháp tốt và tối ưu dành cho những đối tượng là người cao tuổi bị mất nhiều răng cùng lúc hoặc cả hàm tuy nhiên với giải pháp làm răng giả cả hàm này cũng có nhiều ưu và nhược điểm như:

+ Ưu điểm: Khôi phục lại khả năng ăn nhai khi mất răng, khôi phục khả năng thẩm mỹ. Chi phí thực hiện thấp, thực hiện nhanh dễ dàng tháo lắp vệ sinh.

+ Nhược điểm: Không khắc phục dược tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng, phải tháo lắp vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng bị hôi miệng, sử dụng thời gian sẽ có hiện tượng lỏng lẻo hơi vướng hàm không chắc chắn thời gian tộn tại không lâu dài. Sức ăn nhai yếu không khôi phục hoàn toàn. Nêu sử dụng răng nhựa thì khả năng răng bị ố vàng thời gian sử dụng là hoàn toàn gặp phải.

Vậy trồng răng hàm giả bao nhiêu tiền bằng hàm tháo lắp ? Về chi phí cho hàm tháo lắp dựa vào số lượng răng, loại răng giả mà có được giá chi tiết: Giả sử bạn chọn Răng nhựa Superlux (Y), Justi (USA) thì chi phí 1 hàm tháo lắp này có giá 8.000.000 VNĐ.

Chi tiết hơn bạn xem bảng giá:

>>Bảng giá mang tính chất tham khảo để chi tiết hơn xem bảng giá chính xác tại đây .>>> https://nhakhoasaigon.vn/bang-gia-dich-vu<<<

1.2. Làm răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép implant

Trồng răng hàm giả cố định là phương pháp trồng lại răng đã mất bằng cách gắn cố định răng giả trên cung hàm, bệnh nhân không thể tự tháo ra lắp vào như phương pháp răng tháo lắp truyền thống.

Việc trồng hàm giả cố định sẽ mang lại những lợi ích vượt xa hẳn phương pháp truyền thống, khắc phục sự bất tiện khi sử dụng và vệ sinh. Bệnh nhân có thể ăn nhai dễ dàng một cách chắc chắn mà không sợ bị bung tụt.

Ngoài ra, làm răng giả cố định còn mang lại nhiều giá trị thiết thực, khiến người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái, tự tin. 

Hiện nay có 2 giải pháp trồng răng giả nguyên hàm cố định rất được ưa chuộng, đó là: cấy ghép Implant và trồng răng giả nguyên hàm bằng Implant all on 4/6. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau phù hợp cho từng trường hợp điều trị riêng biệt.

Kỹ thuật cấy ghép răng implant được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao khuyên người dung nên áp dụng khi trồng răng giả. Tính tời thời điểm hiện tại đây hiện đang là giải pháp làm răng giả tối ưu nhất hiện tại. Bác sỹ tiến hành cắm trụ implant vào bên trong xương hàm nhằm thay thế cho chân răng bị mất. Sau khi trụ implant tích hợp thành công vào bên trong xương hàm thì bác sĩ tiến hành bắt mão răng sứ cố đinh lên trụ implant tạo thành chiếc răng giả hoàn chỉnh.

Với việc áp dụng cấy ghép implant cho trường hợp cả hàm răng thì cần đến 8 -12 trụ implant cho cả 2 hàm, và làm 28 răng sứ lên trên các trụ implant ấy.

implant toan ham

+ Ưu điểm: Cải thiện được chức năng ăn nhai khỏe đảm bảo như răng thật, sử dụng mão răng sứ cao cấp nên có tính thẩm mỹ cao, việc vệ sinh dễ dàng. Ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng, răng giả implant được tích hợp với xương hàm cho nên đảm bảo sự chắc chắn tuổi thọ cao kéo dài.

+ Nhược điểm: Chỉ có giá thực hiện giải pháp implant cho toàn hàm này khá cao, thực hiện phức tạp khó khăn nên chỉ có nha khoa lớn uy tín chuyên implant mới thực hiện được ca cấy ghép nà thành công.

1.3 Làm răng toàn hàm bằng hàm tháo lắp trên implant all on 4

Đối với giải pháp này bác sỹ sẽ tiến hành cắm 4 trụ implant vào xương hàm gồm 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới để làm giá đỡ. Sau đó bác sĩ tiến hành gắn hàm răng giả (gồm khung hàm, nướu giả và răng sứ hoặc răng nhựa) lên 4 trụ implant cố định lại tạo hàm răng giả tháo lắp trên implant.

Phương pháp trồng răng giả nguyên hàm bằng implant all on 4/6  như sau: 

+ Cần có 4 hoặc 6 implant: Giúp nâng đỡ toàn bộ hàm giả cố định bên trên, vì vậy nên chọn những hãng implant tốt. 

+ 4 hoặc 6 multi unit: Nhiệm vụ multi unit là kết nối hàm giả với implant. Nha sĩ chọn 2 unit gập góc cho implant phía sau và 2 unit thẳng phía trước.

+ Các Cylinders: Chính là phần giúp hàm giả kết nối với multi unit. Cylinders thiết kế vùi trong hàm giả,

+ Hàm giả tạm thời và hàm giả cuối cùng: Bệnh nhân có thể chọn hàm nhựa trên thanh bar, hàm sứ kim loại, toàn sứ, các vật liệu nhựa cao cấp, …

ham thao lap tren implant

+ Ưu điểm: Sức ăn nhai tốt hơn răng giả hàm tháo lắp, nhưng không bằng răng giả implant. Hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm ở những vùng lân cân cắm trụ implant. Vệ sinh dễ dàng, thẩm mỹ tốt chi phí thực hiện thấp hơn implant toàn hàm.

+ Nhược điểm: Tính thẩm mỹ cũng không được cải thiện đáng kế, sức ăn nhai cũng không được cải thiện tốt hơn implant.

1.4 Quy trình trồng răng giả nguyên hàm all on 4

Buổi hẹn 1: Khám tổng quát và lấy thông tin 

Tại buổi hẹn này, nha sĩ sẽ khám tình trạng mất răng của bệnh nhân, các vấn đề tổng quát có thể ảnh hướng đến cuộc phẫu thuật. Thu thập thông tin, lấy dấu mẫu hàm, lên cung mặt, chụp ảnh mô mềm…

Người tiến hành trồng răng giả nguyên hàm cần cung cấp cho nha sĩ đầy đủ tiền sử bệnh toàn thân của mình như dị ứng kháng sinh, đau dạ dày, các vấn đề về máu đông, tiểu đường, tim mạch… Nha sĩ cũng đồng thời chỉ định chụp phim conebeam, sau đó khảo sát xương hàm, phân loại và lên kế hoạch điều trị. Cô chú sẽ được chụp X-quang tại chỗ hoặc chỉ dẫn đến trung tâm X – quang.

Kế hoạch điều trị cần minh bạch, bác sĩ tại sẽ trao đổi phương án chữa trị để bệnh nhân có thể tự mình chọn biện pháp can thiệp phù hợp, trên cơ sở đó có bằng chứng y khoa rõ ràng. Khi cả 2 bên có đồng thuận về chi phí, thời gian, bảo hành… thì sẽ chuyển sang buổi hẹn thứ 2.

Buổi hẹn thứ 2: Lắp hàm tạm 

Mất răng toàn hàm đồng nghĩa với mất tham chiếu khớp cắn, vì vậy nha sĩ phải tái lập lại vị trí hàm dưới, chiều cao, độ chìa hàm và nâng đỡ môi má lưỡi.

Sự tái lập lại khớp cắn có những khó khăn riêng vì cần nhiều lần hẹn sửa chữa răng hàm giả đến khi bệnh nhân  thấy thoải mái nhất. Ưu điểm của phương pháp này là nha sĩ chủ động trong việc thiết kế sao cho phù hợp với những tiêu chí khớp cắn an toàn, tối ưu nhất. Sự tái lập khớp cắn thông qua hàm tạm lấy làm căn cứ sau này làm hàm vĩnh viễn là rất quan trọng.

Buổi hẹn thứ 3: Phẫu thuật

Trước buổi hẹn trồng răng implant all on 4 vài giờ hoặc 1 ngày, bệnh nhân có thể uống thuốc kháng sinh dự phòng nhằm sẵn sàng cho cuộc mổ kéo dài khoảng 2h. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được nha sĩ sát khuẩn, gây tê. Thuốc gây tê thường sử dụng trong trồng răng implant all on 4 hiện nay là articaine, lidocain.

Sau đó nha sĩ sẽ nhổ răng, mở lợi, tạo hình vùng chuẩn bị cấy ghép. Và sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, nha sĩ tiếp tục lấy dấu hàm dưới, hàm trên, lấy dấu cắn để thực hiện răng tạm cho bệnh nhân.

Buổi hẹn 5: Phục hình

Tại thời điểm implant tích hợp xương, sau phẫu thuật từ 4-6 tháng nha sĩ sẽ lắp răng vĩnh viễn cho người bệnh. Phục hình vĩnh viễn sẽ lấy khớp cắn theo thông tin đã tái lập từ hàm tạm của bệnh nhân sử dụng quen thuộc mấy tháng qua, ngoài ra có thể sửa chữa một số lỗi nhỏ để đạt được mong muốn của cả bệnh nhân lẫn nha sĩ.

2. Phương pháp trồng răng giả nguyên hàm nào tốt nên lựa chọn?

Qua những thông tin trên mà chúng tôi đề cập như trên thì hiện tại có 3 giải pháp làm hàm giả nguyên hàm khi mất răng bạn có thể lựa chọn được cho mình giả pháp nào thực hiện cũng được tuy nhiên để có được hàm răng giả hoàn hảo thì giải pháp implant chính là biện pháp tốt nhất để khôi phục cả hàm răng bị mất. Với giải pháp này cũng được các chuyên gia khuyên nên áp dụng khi mất răng tuy nhiên đối với một số trường hợp thì không áp dụng được giải pháp implant cho toàn hàm được cho nên để chắc chắn nhất bạn nên đến trung tâm Nha Khoa Sài Gòn B.H của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn và lựa chọn giải pháp cụ thể cho bạn. Có thể ghé thăm khám tại địa chỉ sau của nha khoa:

+ Biên Hòa : 8-8B Nguyễn Ái Quốc, KP 6, P. Tân Tiến, BH, ĐN.
+ Hố Nai : 439 Quốc Lộ 1A,KP 9, P. Tân Biên, Biên Hòa, ĐN
+ TPHCM : 565 Trần Hưng Đạo, P Cầu Kho, Q1, TP Hồ Chí Minh.

3. Đối tượng hay bị mất răng nguyên hàm

Với việc mất răng nguyên hàm thường gặp phải những đối tượng như người cao tuổi do lâu năm tình trạng sức khỏe răng miệng bị giảm suất, vệ sinh răng miệng không kĩ càng đúng cách cũng làm nguy cơ bị các bệnh lý về răng miệng dẫn đến mất răng toàn hàm. Hoặc do nhiều yếu tố khách quan khác làm cho bị mất răng. Cho nên đối với những đối tượng bị mất răng toàn hàm thì nên áp dụng giải pháp trồng răng giả nguyên hàm sáng sớm càng tốt tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

nguoi gia mat rang toan ham

4. Lựa chọn nha khoa làm lại cả hàm răng bị mất

Việc thực hiện làm răng giả cho cả hàm khá phức tạp có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và toàn thân đặc biệt là giải pháp implant cho toàn hàm chính vì thế cho nên việc lựa chọn cho mình nha khoa uy tín để thực hiện là vô cùng quan trọng giúp cho bạn yên tâm thực hiện đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Và chúng tôi trung tâm Nha Khoa Sài Gòn B.H địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao khi lựa chọn thực hiện. Với chúng tôi trung tâm nha khoa trang bị thiết bị máy móc hiện đại, phòng điều trị vô trùng tuyệt đối với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm trong trồng răng giả đặc biệt là chuyên về implant sẽ mang lại cho bạn quá trình điều trị an toàn và tốt nhất. Mọi thông tin tư vấn đăng ký khám miễn phí tại Form sau:

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết

  Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

  Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

  Theo dõi
  Thông báo cho
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận