Tùy theo tình trạng chi tiết răng bị gãy của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục khác nhau. Có 3 phương pháp chính thích hợp cho câu hỏi trồng 4 răng cửa nên dùng cách nào đó là : hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phục hình răng giả lấp đầy khoảng trống cho răng đã mất trong trường hợp bệnh nhân bị mất một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng.

Hàm giả tháo lắp gồm phần nướu giả, khung liên kết kim loại ( nếu có ) và thân răng ở bên trên. Bệnh nhân có thể lựa chọn răng nhựa hoặc răng sứ cho phục hình.

Để trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, mô phỏng và thiết kế 4 chiếc răng giả lên trên hàm nhựa, có thêm các mấu nối để gắn vào các răng thật còn lại giữ cố định hàm giả này.

Một điểm cần phải chú ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp đó là  sẽ khiến nướu và răng ma sát vào hàm giả làm tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn khiến hàm giả sau một thời gian sử dụng sẽ lỏng lẽo, không còn vừa với cấu tạo của hàm nữa, cần phải thay thế  bằng 1 hàm giả mới.

Trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ

trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, khoảng cách răng bị mất  nhỏ và 2 đầu khoảng mất răng bắt buộc phải có răng khỏe mạnh.

Cách thực hiện trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ : Đầu tiên bác sĩ sẽ mài từ 2 đến 4 răng thật kế cận vùng 4 răng mất. Sau đó là 1 cầu sứ dài liên tiếp từ 6 – 8 răng trở lên để chụp lên trên các răng được mài.

Tuy nhiên, khi thực hiện giải phương án này sẽ mang đến nhiều nhược điểm như sau:

– Mài quá nhiều răng thật để làm trụ, giữ cố định cầu răng sứ khiến nguy cơ hư răng thật rất cao.

– Lực nhai kém: Do số lượng răng mất quá nhiều khiến các trụ răng làm cầu chịu lực rất lớn, khó đảm nhiệm hết chức năng ăn nhai được.

– Tiêu xương hàm: Vùng mất 4 răng liên tiếp khiến mức độ tiêu xương hàm nhanh hơn, cơ mặt chùng xuống sớm khiến lão hóa nhanh hơn. Phục hình lại bằng cầu răng sứ mới vẫn có thể ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm, vệ sinh răng miệng

Trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant

trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant

Trồng răng implant là cách bác sĩ cấy ghép trụ Implant xuống xương hàm rồi phục hình răng sứ bên trên khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai và thẩm mỹ mà chưa có giải pháp nào thực hiện được trước đây:

Đối với trường hợp trồng 4 răng cửa bằng cấy ghép implant không nhất thiết phải cấy 4 trụ implant mà chỉ cần cấy 2 hoặc 3 trụ có thể đảm bảo chất lượng phục hồi răng, mang lại hiệu quả  ăn nhai tốt nhất.

Bản thân trụ implant có khả năng chịu lực rất cao do được cấu tạo từ titan nguyên chất. Đây là vật liệu an toàn, thích nghi với cơ thể chính vì thế sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng nào. Sau khi cấy ghép thành công, trụ implant sẽ giữ vai trò không hề thua kém một chân răng thật, thậm chí còn tốt hơn nhiều lần so với răng thật, mang lại kết quả điều trị hoàn hảo nhất.

Ưu điểm của phương pháp trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant:

– Cấy ghép răng cho kết quả tự nhiên như răng thật. Phục hồi lại gần như hoàn toàn sức nhai của răng và tính thẩm mỹ gần như 100% khó lòng nhận biết.

– Cấy ghép an toàn, thay thế răng mất độc lập, không ảnh hưởng đến các vị trí răng khác, không ảnh hưởng đến răng thật khỏe mạnh.

– Ngăn chặn và phục hình trạng tiêu xương, thoái hóa xương hàm do mất răng.

– Ăn uống ngon miệng như răng thật.

– Sử dụng lâu dài vĩnh viễn suốt đời chỉ với một lần phẫu thuật.

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Hãy là người đầu tiên bình luận

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz