Tùy theo tình trạng chi tiết răng bị gãy của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục khác nhau. Có 3 phương pháp chính thích hợp cho câu hỏi trồng 4 răng cửa nên dùng cách nào đó là : hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Nguyên nhân nào gây ra việc mất 4 răng cửa

Nguyên nhân chủ yếu gây mất  4 răng cửa là do bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, … khiến răng hàm bị hư tổn, bào mòn dần dẫn tới mất răng. Một số ít nguyên nhân khác như chấn thương, tai nạn hay hậu quả của việc điều trị răng miệng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mất răng hàm.

Sâu răng là bệnh lý thường xảy ra với răng hàm nhất vì vị trí răng khó quan sát là và làm sạch khi chải. Cấu tạo bề mặt răng có nhiều trũng rãnh, là nơi vi khuẩn tích tụ và phá hoại răng.

Hậu quả của việc bị mất 4 răng cửa

Bất cứ vấn đề nào về răng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống. Đặc biệt, khi mất 4 răng cửa  thì đương nhiên việc ăn nhai càng bị hạn chế.

Do cả một khoảng trống lớn không có răng, khả năng cắn, xé, nhai ở vùng đó bị mất hoàn toàn. Điều này dẫn tới việc thức ăn không được nghiền nhỏ khiến ruột và dạ dày phải làm việc nhiều hơn, gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Lực nhai của răng khi hoạt động gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm, duy trì mật độ xương.

Việc mất 4 răng cửa liên tiếp triệt tiêu lực tác động lên một vùng xương hàm lớn, làm tình trạng tiêu xương diễn ra càng nhanh và nghiêm trọng hơn.

Xương hàm có tác động nâng đỡ khuôn mặt, khi xương hàm bị tiêu, 2 má sẽ hóp vào, da mặt chảy xệ, vùng da quanh miệng sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn. Xương cành tiêu nặng, tình trạng lão hóa càng sớm.

Đối với những trường hợp tiêu xương hàm trên, khi xương hàm bị tiêu nhiều, xoang hàm không được nâng đỡ sẽ mở rộng thể tích, hạ thấp xuống. Tình trạng dẫn đến các bệnh về xoang, hô hấp, dần trở nên nhạy cảm hơn.

Khi mất nhiều răng cửa, các răng cận kề sẽ dần bị xô lệch về phía những răng bị mất. Răng ở hàm đối diện cũng dần bị hạ xuống. Tình trạng này dẫn sai lệch khớp cắn, dẫn đến nguy cơ mất các răng khác.

Trồng 4 răng cửa bằng phương pháp nào tối ưu nhất

Làm cầu răng sứ khó để áp dụng trong trường hợp mất nhiều răng ở nhiều vị trí khác nhau. Bệnh nhân chỉ có thể dùng phương pháp trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp hoặc cấy ghép Implant.

Việc dùng hàm giả tháo lắp sẽ tạo ra nhiều răng giả xen kẽ mà không tác động đến những răng thật còn lại. Tuy nhiên, hàm giả này sẽ không chắc chắn và tuổi thọ kém.

Trồng Implant giải quyết được mọi trường hợp mất răng. Nếu bệnh nhân mất quá nhiều răng xen kẽ và các chân răng thật đã yếu. Bác sĩ có thể nhổ bỏ cả răng thật và trồng lại Implant cho hiệu quả.

Trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phục hình răng giả lấp đầy khoảng trống cho răng đã mất trong trường hợp bệnh nhân bị mất một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng.

Hàm giả tháo lắp gồm phần nướu giả, khung liên kết kim loại ( nếu có ) và thân răng ở bên trên. Bệnh nhân có thể lựa chọn răng nhựa hoặc răng sứ cho phục hình.

Để trồng 4 răng cửa bằng hàm giả tháo lắp thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, mô phỏng và thiết kế 4 chiếc răng giả lên trên hàm nhựa, có thêm các mấu nối để gắn vào các răng thật còn lại giữ cố định hàm giả này.

Một điểm cần phải chú ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp đó là  sẽ khiến nướu và răng ma sát vào hàm giả làm tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn khiến hàm giả sau một thời gian sử dụng sẽ lỏng lẽo, không còn vừa với cấu tạo của hàm nữa, cần phải thay thế  bằng 1 hàm giả mới.

Trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ

trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, khoảng cách răng bị mất  nhỏ và 2 đầu khoảng mất răng bắt buộc phải có răng khỏe mạnh.

Cách thực hiện trồng 4 răng cửa bằng cầu răng sứ : Đầu tiên bác sĩ sẽ mài từ 2 đến 4 răng thật kế cận vùng 4 răng mất. Sau đó là 1 cầu sứ dài liên tiếp từ 6 – 8 răng trở lên để chụp lên trên các răng được mài.

Tuy nhiên, khi thực hiện giải phương án này sẽ mang đến nhiều nhược điểm như sau:

– Mài quá nhiều răng thật để làm trụ, giữ cố định cầu răng sứ khiến nguy cơ hư răng thật rất cao.

– Lực nhai kém: Do số lượng răng mất quá nhiều khiến các trụ răng làm cầu chịu lực rất lớn, khó đảm nhiệm hết chức năng ăn nhai được.

– Tiêu xương hàm: Vùng mất 4 răng liên tiếp khiến mức độ tiêu xương hàm nhanh hơn, cơ mặt chùng xuống sớm khiến lão hóa nhanh hơn. Phục hình lại bằng cầu răng sứ mới vẫn có thể ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm, vệ sinh răng miệng

Trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant

trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant

Trồng răng implant là cách bác sĩ cấy ghép trụ Implant xuống xương hàm rồi phục hình răng sứ bên trên khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai và thẩm mỹ mà chưa có giải pháp nào thực hiện được trước đây:

Đối với trường hợp trồng 4 răng cửa bằng cấy ghép implant không nhất thiết phải cấy 4 trụ implant mà chỉ cần cấy 2 hoặc 3 trụ có thể đảm bảo chất lượng phục hồi răng, mang lại hiệu quả  ăn nhai tốt nhất.

Bản thân trụ implant có khả năng chịu lực rất cao do được cấu tạo từ titan nguyên chất. Đây là vật liệu an toàn, thích nghi với cơ thể chính vì thế sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng nào. Sau khi cấy ghép thành công, trụ implant sẽ giữ vai trò không hề thua kém một chân răng thật, thậm chí còn tốt hơn nhiều lần so với răng thật, mang lại kết quả điều trị hoàn hảo nhất.

Ưu điểm của phương pháp trồng 4 răng cửa bằng trồng răng implant:

– Cấy ghép răng cho kết quả tự nhiên như răng thật. Phục hồi lại gần như hoàn toàn sức nhai của răng và tính thẩm mỹ gần như 100% khó lòng nhận biết.

– Cấy ghép an toàn, thay thế răng mất độc lập, không ảnh hưởng đến các vị trí răng khác, không ảnh hưởng đến răng thật khỏe mạnh.

– Ngăn chặn và phục hình trạng tiêu xương, thoái hóa xương hàm do mất răng.

– Ăn uống ngon miệng như răng thật.

– Sử dụng lâu dài vĩnh viễn suốt đời chỉ với một lần phẫu thuật.

Trồng 4 răng cửa giá bao nhiêu?

Răng cửa là vị trí đòi hỏi về độ thẩm mỹ cũng như những yêu cầu khắt khe nhất trong hàm răng vì khi bạn giao tiếp nói, cười nói thì không thể nào không để lộ răng cửa. Do đó, việc lựa chọn loại răng sứ để trồng răng 4 răng cửa nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong các giải pháp phục hình răng thẩm mỹ hiện nay bao gồm hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant thì Implant chính là lựa chọn lý tưởng nhất để phục hình răng cửa. Răng Implant với trụ Titanium bền chắc sẽ tồn tại dài lâu trên cung hàm giúp chúng ta không phải làm răng nhiều lần.

Quan trọng hơn, răng Implant tạo hình tự nhiên như răng thật nên có thể áp dụng ở mọi vị trí mất răng và cho mọi độ tuổi (Từ 20 tuổi trở lên). Chính bởi lẽ đó, dù chi phí trồng Implant cao hơn các phương pháp làm răng giả khác, thế nhưng ngày càng có nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn giải pháp này.

Chi phí trồng 4 răng cửa phụ thuộc vào phương pháp, vật liệu,,,, cho đến bảng giá của từng nha khoa khác nhau. Quý khách có thể tham khảo  Bảng giá dịch vụ Nha Khoa Sài Gòn B.H Mới Nhất (nhakhoasaigon.vn)

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận