Răng khôn ở vị trí nào trên cung hàm là thắc mắc của nhiều người, vì hầu như ai cũng vài lần mọc răng khôn, chỉ khác nhau ở chỗ răng mọc thẳng không đau nhức nhiều, hay có những biến chứng phải xử lý bằng các thủ thuật nha khoa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vị trí của răng khôn và những biến chứng dễ gặp phải khi răng khôn mọc. 

Vị trí của răng khôn

Trên cung hàm của một người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng, trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau và 4 răng khôn. Răng khôn là răng mọc ở vị trí cuối cùng của cung hàm (răng số 8), mọc vào lứa tuổi trưởng thành (18-25 tuổi), tuy nhiên cũng có trường hợp mọc trễ hơn. 

Răng khôn có thể mọc đúng, mọc thẳng nhưng cũng có thể mọc lệch gây ra đau đớn, phù nề, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Lý do vì cấu tạo cung hàm của mỗi người khác nhau mà răng khôn có thể mọc bình thường, mọc ngầm hay mọc lệch. Để giảm thiểu những bất tiện do răng khôn gây ra chúng ta phải quan tâm đến việc tập luyện, điều chỉnh khớp hàm đúng ngay từ khi còn nhỏ, nếu đã bỏ lỡ giai đoạn điều chỉnh tốt nhất thì cần theo dõi khi răng khôn mọc, để có thể xử lý những biến chứng (nếu có) một cách tốt nhất. 

Những biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

Viêm nhiễm

Là biến chứng thường gặp nhất khi răng khôn mọc, vùng nướu tại vị trí răng trồi lên sẽ bị sưng, dễ kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây đau nhức, có mủ, và có thể gây cứng hàm. Nếu không điều trị kịp thời ổ nhiễm khuẩn dễ lây lan sang các vùng khác trong khoang miệng như má trong, vùng nướu xung quanh, lưỡi… gây đau đớn khó chịu. 

Sâu răng

Là tình trạng phổ biến thường gặp khi răng khôn quá nhỏ, gây kẽ hở với răng số 7, hoặc với những răng mọc không ngang bằng với răng hàm phía trước, thức ăn dễ bám đọng lại. Ngoài ra do mọc trong cùng, nên khó đưa bàn chải chà răng được tới vị trí đó, khiến vụn thức ăn không được làm sạch dễ gây sâu răng hơn những răng còn lại. 

Gây tổn thương các mô mềm xung quanh

Với các răng mọc lệch, chân răng có thể đâm trúng các mô mềm xung quanh hoặc phần phân, phần chân răng kế cận gây viêm nhiễm, đau nhức, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Có một số răng mọc rất lâu, những con đau nhức không rõ rệt có thể gây hỏng tủy răng hàm số 7 buộc phải nhổ bỏ cả 2, gây ra sự khó khăn trong quá trình nhai nuốt. 

Ngoài ra khi không được phát hiện xử lý sớm với những trường hợp răng mọc lệch gây viêm nhiễm nghiêm trọng, rất có thể cung hàm sẽ bị những biến chứng nghiêm trọng như u nang xương hàm vì vậy ngay khi thấy hiện tượng đau nhức ở vị trí trong cùng cung hàm, bạn nên đến các phòng khám kha khoa gần nhất để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn cách xử lý hợp lý nhất. 

Qua những thông tin trong bài viết chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi răng khôn ở vị trí nào, và  những biến chứng có thể gặp khi răng khôn mọc lệch để có cái nhìn tổng quan, sẵn sàng cho các tình huống biến chứng khi gặp phải. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 của Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn và hướng dẫn khi răng khôn mọc.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận