Thắc mắc răng hàm có thay không? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người cho nên để giúp cho bạn hiểu rõ hơn những vấn đề này chúng ta cùng tham khảo chi tiết thông tin chia sẻ cụ thể như sau.

1. Quá trình phát triển của răng hàm
2. Răng hàm của bé có thay hay không?
3. Khi bị mất răng hàm thì phải làm sao
4. Chăm sóc răng miệng

Răng hàm là một trong những vị trí răng khá quan trọng trong cung hàm nắm giữ chính là vai trò ăn nhai của cả hàm nghiền nát thức ăn cho nên khi bị mất răng hàm có ảnh hưởng khá lớn đến khả năng ăn nhai và ghiền nát thức ăn chính vì thế cho nên khi bị mất răng hàm nhiều người thắc mắc có mọc lại hay không cũng như là có giải pháp nào khắc phục cho tình trạng này.

1. Quá trình phát triển của răng hàm

Trước tiên để có thể trả lời được câu hỏi răng hàm có thay hay không? thì chúng ta nên tìm hiểu sơ lược về quá trình phát triển của răng hàm như thế nào.

Được biết thì bộ răng sửa của trẻ em gồm có 20 chiếc bao gồm có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm. Còn bộ răng vĩnh viễn của người trường thành thì gồm có 32 cái gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn.

rang ham tre em

Thường thì ở giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên vị trí răng hàm dưới là răng sữa đầu tiên sau đó các răng khác tuận tự mọc. Và khi trẻ được 6 tuổi thì chiếc răng hàm số 6 bắt đầu mọc, tình trạng mọc răng và thay thế răng vĩnh viễn kéo dài từ 6 đến 12 tuổi là hoàn thành.

Tuy nhiên ở vị trí răng hàm lớn là răng số 6, 7 ,8 chỉ mọc đúng 1 lần không thay răng như các vị trí răng khác trong cung hàm cho nên các bị trí răng này còn được gọi là răng hàm vĩnh viễn. Cho nên thắc mắc răng hàm ở trẻ em có thay không? chúng tôi xin trả lời là không vì đây là răng vĩnh viễn chỉ mọc 1 lần duy nhất nên khi mất phải áp dụng biện pháp nha khoa để phục hình chứ răng không tự mọc lại.

Thời gian mọc các răng hàm lớn cụ thể ở mức tuổi 6 tuổi mọc răng số 6, răng số 7 mọc lúc 12 tuổi, răng số 8 (gọi là răng khôn) mọc lúc 15 tuổi.

2. Răng hàm của bé có thay hay không?

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên thì bạn hoàn toàn có thể trả lời được thắc mắc răng hàm ở trẻ em có thay hay không? vị trí răng hàm là răng vĩnh viễn duy nhất trong cung hàm không thay răng mới khi bị mất còn các vị trí răng khác trong cung hàm khi ở độ tuổi thay răng thì hoàn toàn có thể mọc lại khi mất răng nhưng các bậc phụ huynh răng sữa chỉ thay và mọc 1 lần cho nên nhớ chăm sóc răng của bé cho kĩ càng tránh các bệnh lý răng miệng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng như sâu răng, viêm nha chu…dẫn đến mất răng.

rang ham co thay hay khong

3. Khi bị mất răng hàm thì phải làm sao

Trường hợp ở người lớn khi bị mất răng hàm do một nguyên nhân nào đó thì giải pháp để khôi phục chiếc răng hàm bị mất chỉ có một cách duy nhất chính là trồng răng giả. Hiện tại ở nha khoa có nhiều kỹ thuật làm răng giả khi bị mất răng như là cầu răng, implant và hàm tháo lắp nhưng ở với vị trí răng hàm bị mất thì giải pháp làm răng giả hoàn hảo nhất là cấy ghép implant là tốt nhất mang lại cho bạn chiếc răng giả hoàn chỉnh về mặc ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Để nắm rõ chi tiết hơn giải pháp làm răng giả này bạn tham khảo dịch vụ trồng răng implant ở Nha Khoa Sài Gòn B.H tại đây.

4. Chăm sóc răng miệng

Để tránh trường hợp bị mất răng hàm cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì bạn nên có giải pháp chăm sóc răng miệng đúng cách.

– Đánh răng đúng cách, thường xuyên ít nhất 2 lần 1 ngày bao gồm buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
– Chọn thức ăn tốt cho sức khỏe răng miệng, tránh những thức ăn có hại cho sức khỏe như cứng, lạnh, nóng, …
– Không nên sủ dụng các thức uồng có hại cho răng như cafe, nước ngọt có gas
– Nên chắm sóc kiểm tra răng miệng theo định kì lịch hẹn của bác sĩ.
– Đặc biệt ở độ tuổi trẻ em thì ý thức chăm sóc răng miệng còn kém cho nên các bậc phụ huynh nên tư vấn giúp bé chăm sóc răng đúng cách tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
– Khi trẻ có dấu hiệu thay răng nên đưa bé đến nha khoa để bác sĩ khám và nhổ bỏ răng sữa cho bé giúp cho răng mới mọc lại.

Trên đây là những thông tin về giải đáp thắc mắc răng hàm có thay hay không? Cũng như là những giải pháp chăm sóc răng miệng cần thiết phải tuân thủ để đảm bảo có được hàm răng chắc khỏe nhất.

Xem thêm: Tại sao trẻ ngủ hay nghiến răng? Hậu quả và cách điều trị

Xem thêm: Tại sao răng trẻ bị vàng?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận