Quy trình niềng răng quyết định đến 70% sự thành bại của ca niềng răng, đòi hỏi tính chính xác an toàn, giảm tối đa cảm giác căng tức khó chịu cho người niềng. Quá trình từ 18 – 24 tháng ” chung sống” cùng mắc cài sẽ thoải mái nhẹ nhàng hay căng thẳng được quyết định khá nhiều ở giai đoạn này, tham khảo ngay niềng răng có bao nhiêu giai đoạn?

Liệu rằng niềng răng có bao nhiêu giai đoạn?

Khám lâm sàng và tư vấn điều trị

Khám lâm sàng và tư vấn điều trị là bước rất quan trọng trong một quy trình niềng răng. Bước này ảnh hưởng phần lớn đến hiệu quả của toàn bộ quá trình chỉnh nha.

Bởi vậy việc khám lâm sàng và tư vấn sẽ được thực hiện rất kỹ lưỡng. Các bác sĩ có chuyên môn tốt nhất tại các nha khoa thường là người đảm nhận nhiệm vụ này. Từ đó việc chẩn đoán và lên phác đồ sẽ đạt được độ chính xác cao nhất.

Nhìn chung khách hàng sẽ cần khoảng 1 giờ đồng hồ để hoàn thiện bước khám lâm sàng và tư vấn.

Tại các nha khoa uy tín, sau khi đồng ý với phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký một hợp đồng chỉnh nha. Trong đó, nha khoa cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng cũng như luôn hết lòng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Vệ sinh và điều trị các bệnh lý khoang miệng

Sau khi đã ký hợp đồng chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng cho khách hàng để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình niềng răng, tránh làm ảnh hưởng đến việc điều trị.

Nếu khách hàng mắc một số bệnh lý khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…các bác sĩ sẽ phải chữa trị triệt để trước khi gắn mắc cài.

Chuẩn bị, sửa soạn răng trước khi gắn mắc cài

Trong bước tiếp theo của quy trình niềng răng, trước khi gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số thủ thuật dưới đây

Gắn thun tách kẽ (nếu cần)

Chun tách kẽ là những sợi cao su hình tròn nhỏ nhưng có kích thước khá dày rất phổ biến với mỗi ca niềng răng.

Bác sĩ sẽ nhét từ 2 – 6 cọng thun cao su vào giữa các khe răng số 5, 6. Mục đích của công đoạn này là gia tăng khoảng cách giữa các răng hàm để đặt band (khâu) niềng răng.

Lấy dấu hàm

Sau khi gắn thun tách kẽ, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để bác sĩ dựa vào đó chọn ra kích cỡ khâu thích hợp. Đồng thời, tính toán vị trí mắc cài sao cho hợp lý.

Lắp nong hàm

Với những bệnh nhân có hàm hẹp, nong hàm là cần thiết để giúp mở rộng diện tích cung hàm, tạo điều kiện điều chỉnh vị trí răng.

Gắn khâu

Khi đã chọn được khâu vừa với kẽ răng, khí cụ này sẽ được gắn vào răng số 6 và răng số 7 để làm chốt chặn, điểm tựa cho các răng phía trước dịch chuyển.

Quy trình gắn mắc cài niềng răng

Sau khi hoàn tất các thủ tục thăm khám, điều trị các bệnh lý răng miệng và gắn các khí cụ hỗ trợ quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng quay lại sau khoảng 1 tuần để gắn mắc cài.

Mắc cài là hệ thống các chốt làm bằng kim loại hoặc sứ, được gắn trực tiếp lên răng. Các chốt này có thể được khóa lại bằng dây thun hoặc có khóa tự đóng tùy chỉnh.

Mục đích của các mắc cài là đưa răng về đúng chỗ thông qua cơ chế trượt trên các dây cung.

Quy trình gắn mắc cài niềng răng chuẩn thông thường bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Bác sĩ làm sạch bề mặt răng của khách hàng

Bước 2: Sử dụng dụng cụ nha khoa để cố định miệng trong suốt quá trình gắn mắc cài. Tiếp đó, làm khô bề mặt răng và đặt ống hút vào để khoang miệng khô ráo hoàn toàn.

Bước 3: Bôi 1 lớp keo nha khoa lên bề mặt răng và gắn mắc cài lên từng răng

Bước 4: Sử dụng đèn chiếu để đông đặc keo dính nhằm cố định chắc chắn các mắc cài trên răng.

Bước 5: Sử dụng dây cung để đi trên các mắc cài và hẹn khách hàng quay lại sau 1 tháng để kiểm tra và điều chỉnh khí cụ niềng.

Trong tháng đầu tiên gắn mắc cài, các bác sĩ thường chưa kích hoạt nhiều lực mà tác động nhẹ để khách hàng có thời gian làm quen với hệ thống các khí cụ trong miệng.

Tái khám hàng tháng theo chỉ định của bác sĩ

Trong mỗi quy trình niềng răng, khách hàng bắt buộc cần quay lại phòng khám gặp bác sĩ 1 tháng/ lần để kiểm tra, điều chỉnh dây cung hoặc thực hiện một số thủ thuật khác. Cụ thể bao gồm:

Thay chun niềng răng: các sợi dây chun cố định mắc cài sẽ bị mất dần lực đàn hồi sau 1 tháng. Vì vậy, lúc này bệnh nhân cần được thay chun để kích hoạt lực mới, giúp răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

Nâng khớp cắn: với các ca niềng răng móm, niềng răng khớp cắn đối đầu, quy trình sẽ bao gồm cả bước nâng khớp cắn. Mục đích của việc này là để ngăn hai hàm chạm vào nhau, giúp giải tỏa áp lực cho các răng để răng dễ di chuyển hơn.

Nhổ răng (nếu cần thiết): Với các ca niềng mà tình trạng người bệnh cần phải nhổ răng như mọc chen chúc, răng thừa,… thì bác sĩ mới tiến hành nhổ cho khách hàng. Từ đó, bác sĩ có thể điều chỉnh lại vị trí răng dễ dàng hơn.

Sau đó các tháng tiếp theo, khách hàng sẽ quay lại tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ tiếp tục thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho đến khi quá trình chỉnh nha kết thúc.

Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì để bảo vệ

Sau khoảng 1,5 – 2 năm, khi thấy các răng đã về đúng vị trí, khớp cắn cũng được chỉnh lại chuẩn thì bác sĩ sẽ cho phép bệnh nhân tháo niềng răng.

Quy trình tháo niềng răng diễn ra rất nhanh chóng, thường chỉ mất vài phút. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa để gỡ toàn bộ khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung, minivis,…

Theo những người đã từng niềng răng, việc tháo niềng răng không gây ra bất cứ sự khó chịu hay đau đớn nào. Bởi vậy bạn có thể yên tâm.

Về cơ bản quy trình niềng răng đã gần kết thúc, tuy nhiên răng vẫn thường có xu hướng chạy lại vị trí ban đầu.

Vì thế, sau khi tháo niềng răng, khách hàng vẫn cần phải đeo hàm duy trì để giúp răng cố định ở vị trí mới cho đến khi ổn định hoàn toàn.

Tái khám định kỳ

Sau khi tháo niềng răng & đeo hàm duy trì, khách hàng vẫn cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Mục đích là để bác sĩ theo dõi răng có bị chạy lại không, từ đó dễ dàng kiểm soát các rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại Nha khoa Sài Gòn B.H. Hy vọng sau bài viết niềng răng có bao nhiêu giai đoạn này, bạn đã phần nào hình dung được những gì mình phải trải qua để có được hàm răng đẹp hơn.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận