Răng sữa bị thưa phải làm sao? Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không? Nguyên nhân gây răng thưa ở trẻ em là gì? Là mối quan tâm chung của đông đảo khách hàng hiện nay. Đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em bị tình trạng thưa răng ở độ tuổi còn bé. Trên thực tế, thì tình trạng răng thưa ở trẻ em khá thường gặp và phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, khi phát hiện con em mình gặp phải tình trạng này. Thì hầu hết đều lo lắng và mong muốn khắc phục. Vậy răng sữa bị thưa ở trẻ em có chỉnh được không? Cùng Nha Khoa Sài Gòn B.H tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H, thông thường thi khi bé còn nhỏ. Các răng sữa đều có xu hướng mọc thưa. Và vấn đề này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi răng vĩnh viễn được mọc lên.

Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có 1 vài trường hợp răng vĩnh viễn của bé khi mọc lên bị thưa. Đây mới là tình trạng đáng lo ngại ở trẻ bởi vì răng vĩnh viễn sẽ không được thay thế nữa. Chính vì thế, vấn đề này gây ra nhiều sự lo lắng, băn khoăn của các bậc làm cha mẹ.

Răng thưa ở trẻ em do di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thưa răng phổ biến ở trẻ. Chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các nguyên nhân gây ra. Trong trường hợp nếu như trong gia đình có người thân là ông bà, bố mẹ, mắc các chứng răng thưa. Thì tỷ lệ cao con cháu khi sinh ra cũng mắc phải chứng thưa răng không mong muốn này.

Do kích thước thân răng quá nhỏ mà hàm quá lớn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em. Khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Trên thực tế, nếu như kích thước của 1 vài chiếc răng của trẻ có xu hướng nhỏ hơn bình thường. Thì các khoảng hở giữa các răng này hình thành là vô cùng dễ hiểu. Đây được xem là thưa răng tự nhiên do răng.

Ngoài ra, có một số trường hợp nếu như vài bé có sự phát triển quá mức về khung hàm. Thì cũng có thể gây ra tình trạng răng thưa. Bởi vì lúc này kích thước răng sẽ không đủ để lấp đầy cả hàm. Và từ đó hiện tượng răng thưa là không thể tránh khỏi.

Do bé bị thiếu răng hoặc thừa răng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng răng thưa ở trẻ em. Đối với trường hợp nếu như trẻ em không có mầm răng vĩnh viễn như những người bình thường, thì có xu hướng răng sữa sẽ rụng với tốc độ khá chậm và lâu.

Chính vì thế, khi tới một độ tuổi nhất định về sau của bé. Tình trạng răng sữa rụng ra và không có răng vĩnh viễn mọc lên kịp thời sau đó. Thì lúc này bé sẽ gặp phải tình trạng răng thưa.

Các cách khắc phục tình trạng răng sữa bị thưa ở trẻ em như thế nào?

Trên thực tế hiện nay, có khá nhiều cách khắc phục tình trạng răng thưa ở trẻ em tại các cơ sở nha khoa. Tuy nhiên, sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ mới đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Ứng với từng nguyên nhân gây ra tình trạng răng sữa bị thưa ở trẻ. Tại Nha Khoa Sài Gòn B.H, chúng tôi đang thực hiện những phương pháp chữa răng thưa ở trẻ được nhiều phụ huynh lựa chọn như sau:

Bọc răng sứ – Dán Veneer

Đây là một trong những cách chữa răng thưa ở trẻ phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn và bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ có tình trạng răng thưa do thân răng nhỏ gây ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa khuyến cáo. Các bậc phụ huynh cũng không nên thực hiện làm răng sứ quá sớm cho bé. Bởi vì có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng của trẻ về sau.

Chính vì vậy, có thể để khi bé lớn hơn rồi thì quý vị quyết định dán răng sứ hay bọc răng sứ cũng chưa muộn.

Xem thêm: Răng số 8 bị sâu phải làm sao?

Chỉnh nha – Niềng răng

Chỉnh nha niềng răng cũng là giải pháp chữa trị răng thưa ở trẻ em khá hiệu quả. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ Nha Khoa Sài Gòn B.H. Thì chỉ nên áp dụng phương pháp này cho trường hợp răng trẻ bị thưa do nguyên nhân răng mọc lệch, không đều, hàm quá lớn, răng thưa tự nhiên… Sau khi thăm khám và cân nhắc kỹ lưỡng thì bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ của bé những phương pháp tốt nhất và từ đó cha mẹ sẽ có quyết định nên thực hiện chỉnh nha cho bé hay không?

Phương pháp này hoạt động dựa vào khí cụ niềng răng chuyên dụng trong nha khoa. Quá trình niềng răng sẽ được các khí cụ này tác động một lực vừa đủ và ổn định. Để nắn chỉnh sắp xếp răng về đúng vị trí cung hàm, đủ tiêu chuẩn như mong muốn. Thông thường thì sau khoảng 1 đến 2 năm chỉnh nha (tùy tình trạng răng). Hiện tượng răng thưa ở bé sẽ được khắc phục hoàn toàn. Mang đến cho bé hàm răng hoàn hảo nhất.

Đặt hàm giữ khoảng

Đây cũng là một trong những phương pháp áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng mọc thưa ở trẻ em. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ khuyên áp dụng phương pháp này cho trường hợp trẻ em bị thưa răng do nguyên nhân răng vĩnh viễn của trẻ mọc muộn. Hoặc do thiếu răng gây ra. Sau khi thăm khám và kiểm tra cụ thể thì bác sĩ sẽ xem xét đặt hàm giữ khoảng cho trẻ hay không?

Đặc hàm giữ khoảng thực chất là thiết bị gắn vào thân răng bên cạnh khu vực thiếu răng. Trong đó chức năng của phần khung của thiết bị sẽ giúp răng kế cận răng thiếu không có xu hướng mọc lệch về sau. Nhằm tạo khoảng trống cần thiết cho răng mọc muộn sớm trồi lên đúng vị trí. Từ đó sẽ khắc phục được tình trạng răng thưa ở trẻ em.

Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Sài Gòn B.H giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về răng sữa bị thưa ở trẻ phải làm sao và có những phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu quý khách hàng và các bậc phụ huynh còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp đến phòng khám của chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn đầy đủ, rõ ràng và chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm: Cách chữa viêm chân răng trẻ em

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Hãy là người đầu tiên bình luận

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz