Chỉ nha khoa không chỉ giúp làm sạch răng miệng hằng ngày, mà đặc biệt trong quá trình niềng răng lại càng cần thiết. Nó vừa ngăn ngừa nguy cơ làm tổn thương đến nướu, lại làm sạch đến từng kẽ răng. Cùng xem cách dùng chỉ nha khoa đúng cách ngay sau đây.

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa khi niềng răng?

Khi bạn có hàm răng bình thường cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Khi niềng răng lại càng cần thiết. Nó giúp làm sạch những mảng bám thức ăn thừa trong kẽ răng rất hiệu quả sau khi ăn. Từ đó, giúp hạn chế tối đa nguy cơ hình thành sâu răng.

Chỉ nha khoa được chế tạo rất nhỏ và có độ dai nhất định để giúp luồn vào những kẽ răng nhỏ xíu và khoảng trống giữa răng với mắc cài. Từ đó, giúp làm sạch răng miệng ở những vị trí mà bàn chải thông thường không thể làm được.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách sau niềng răng

Để biết được cách dùng chỉ nha khoa đúng, đầu tiên bạn cần chọn đúng loại chỉ nha khoa sử dụng chuyên biệt khi niềng răng. Bởi nó khác với loại chỉ nha khoa thường hay sử dụng. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của người bán hàng để chọn đúng loại chỉ nha khoa mình cần dùng nhé.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng đó là: Bạn lấy đoạn chỉ nha khoa đủ sử dụng, tầm 45cm. Sau đó, cuộn hai đầu sợi chỉ nha khoa vào hai ngón tay, ở giữa là một đoạn chỉ tầm 4cm. 

Bạn sử dụng ngón cái và ngón trỏ để giữ chỉ nha khoa và làm sạch kẽ răng bằng cách đưa lên đưa xuống giữa kẽ răng.

Sau đó, bạn uống chỉ nha khoa vòng theo đường chân răng, rồi đưa chỉ xuống phía viền nướu. Bạn nhớ làm nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh sẽ khiến làm rách hay gây ra tổn thương cho mô nướu.

Sử dụng các đoạn chỉ khác nhau để di chuyển giữa các kẽ răng. 

Sau khi đã làm sạch răng miệng, bạn dùng tay chuyển động lên xuống để đưa chỉ nha khoa lên cao và đưa ra khỏi kẽ răng.

Đó là cách dùng chỉ nha khoa chuẩn mà bạn có thể tự mình vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Xem thêm: Bầu đi trám răng được không? Giải đáp từ chuyên gia

Lưu ý khi dùng chỉ nha khoa 

Hiện nay, thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn. Có loại chỉ nha khoa mềm mại nhưng lại có loại lại to và khá cứng, khi xỉa răng sẽ có tiếng cọ xát ở trên răng. Bạn cần lựa chọn đúng loại chỉ nha khoa phù hợp cho mình.

Nhiều người cho rằng không nên dùng chỉ nha khoa cho trẻ em. Nhưng thực tế, từ 5 – 6 tuổi, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để tập cho các bé cách vệ sinh răng miệng.

Khi niềng răng, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng 3 lần/ ngày để đạt kết quả tốt nhất. Cách dùng chỉ nha khoa ở trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách thực hiện đúng để giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong suốt quá trình niềng răng nhé.

 

Ngoài ra cần 1 số lưu ý sau:

+Rửa tay của bạn trước và sau khi làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.

+Đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ, đặc biệt khi bạn chỉ đánh răng một lần trong ngày.

+Các chuyên gia cũng đưa ra các ý kiến khác nhau giữa việc nên đánh răng trước hay dùng chỉ nha khoa trước. Một số chuyên gia cho rằng việc đánh răng trước giúp loại bỏ các vi khuẩn mà chỉ nha khoa có thể đẩy xuống bên dưới nướu. Trong khi một số khác lại cho rằng dùng chỉ nha khoa trước làm bong các mảng bám và đánh răng sau đó sẽ loại bỏ các mảng bám.  Điều quan trọng nhất là đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và giữ cho hàm răng của bạn sạch sẽ.

+Nếu bạn có nẹp răng , cầu răng, hoặc các vật như vậy trong miệng, hãy hỏi ý kiến nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh răng của bạn để được hướng dẫn đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

+Bạn có thể mua chỉ nha khoa có mùi thơm như mùi bạc hà hoặc mùi kẹo cao su nếu bạn e ngại chỉ nha khoa có vị khác thường hoặc giống như mùi nhựa!

+Nếu bạn quan tâm về răng của người khác, như cho trẻ nhỏ  hoặc người lớn tuổi hoặc người bị khuyết tật  bạn có thể xem hướng dẫn theo liên kết này.

+Sử dụng chỉ nha khoa được phủ bằng sáp nếu bạn có bất cứ vấn đề gì trong việc kéo chỉ giữa các răng của bạn.

+Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chỉ và đưa chỉ vào phía trong, hãy thử sử dụng bộ giữ chỉ nha khoa, dụng cụ hình chữ Y có núm để móc chỉ xung quanh.

Xem thêm: Tìm hiểu: Giá nhổ răng hiện tại là bao nhiêu?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận