Chào Bác sĩ ! Cháu  năm nay 24 tuổi, cách đây 1 tuần cháu có đi nhổ răng cửa. Bây giờ cháu muốn trồng lại răng cửa thì cách nào tối ưu nhất? Và cho cháu hỏi thêm một điều nữa là nên trồng răng cửa sứ kim loại hay toàn sứ ?

V.T.T.Thảo ( Biên Hòa – Đồng Nai)

Nên trồng răng cửa bằng phương pháp nào ?

Như bạn cũng biết, mất răng cửa khiến bạn gặp không ít khó khăn từ việc giao tiếp, ăn uống cũng khó khăn thậm chí nó khiến bạn phát âm không chuẩn nhất là khi giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Hiện nay có 3 phương pháp trồng lại răng cửa đó là làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép implant. Mỗi  phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau tùy theo yêu cầu của bệnh nhân cũng như tình trạng kinh tế mà bạn nên có sự lưa chọn hợp lý. Trong đó cấy ghép implant được coi là phương pháp tối ưu nhất đối với các trường hợp muốn trồng lại răng cửa. Tuy nhiên, điểm hạn chế của cấy ghép Implant đó là chi phí  cao hơn so với các kỹ thuật trồng răng khác. Song nếu đặt trong thế tương quan giữa chất lượng và tiết kiệm chi phí lâu dài thì làm răng Implant mới thực sự là giải pháp kinh tế nhất nên lựa chọn dành cho bạn vì đối với 2 phương pháp còn lại, sau vài năm tình trạng tiêu xương vẫn diễn ra và bạn vẫn cần phải đi gia cố làm lại.

Nên trồng răng cửa sứ kim loại hay toàn sứ ?

Đối với câu hỏi nên trồng răng cửa sứ kim loại hay toàn sứ thực chất phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết định của bệnh nhân. Mặc dù trồng răng cửa sứ kim loại có mức giá khá thấp so với những dòng răng sứ khác có trên thị trường hiện nay, phù hợp với những người có thu nhập trung bình nhưng về lâu dài nhưng tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của răng sứ kim loại không cao.

Điều này xuất phát từ sự cấu tạo của dòng sứ kim loại, do có phần sườn làm bằng kim loại và bọc sứ bên ngoài nên sau một thời gian trồng răng sứ thì phần khung kim loại bên trong sẽ tương tác với axit và môi trường nhiều vi khuẩn trong khoang miệng, khiến cho răng sứ kim loại này bị oxy hóa đi dẫn đến hiện tượng gây đen viền nướu. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà đôi khi còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nếu bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng với kim loại.

Bên cạnh đó, vì khung kim loại có màu xám hoặc đen nên nó sẽ khiến cho màu sắc của răng sứ không được trong bóng tự nhiên như răng thật được. Ngoài ra, khi có ánh sáng mạnh chiếu vào răng thì răng sứ sẽ bị hắt ánh đen, làm cho người đối diện dễ dàng nhận biết được bạn đang mang răng sứ.

Với những đặc điểm còn hạn chế của răng sứ kim loại, nên đối với các trường hợp bệnh nhân thắc mắc có nên trồng răng cửa sứ kim loại không thì các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân không nên thực hiện vì nó sẽ không mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, cũng như bệnh nhân sẽ phải mất thêm thời gian và tiền bạc để thực hiện trồng lại răng sứ mới chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng.

Đối với vùng răng cửa, nếu điều kiện cho phép thì bác sĩ khuyến khích các bạn nên lựa chọn trồng răng cửa toàn sứ để trồng nhằm mang đến tính hiệu quả cao nhất. Vì  trồng răng  cửa toàn sứ với khung sườn bên trong cũng được làm từ sứ nguyên chất nên nó hoàn toàn có thể khắc phục những nhược điểm trên của trồng răng cửa sứ kim loại, giúp kỹ thuật trồng răng tốt hơn, mang lại tính thẩm mỹ cao, không gây dị ứng với sức khỏe cũng như có tuổi thọ lâu dài hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận