Răng là một bộ phận hết sức quan trọng trong cơ thể con người, không những giúp việc nhai nuốt thức ăn được dễ dàng, hỗ trợ cho việc phát âm mà răng còn có một chức năng vô cùng quan trọng đó là thẩm mỹ. Vậy bạn đã biết con người có bao nhiêu răng chưa ? hay chức năng của răng là gì ?

chức năng của răng là gì

1.Con người có bao nhiêu răng ?

Khi còn nhỏ, chúng ta sẽ bắt đầu mọc răng lúc 6 tháng tuổi, sau khi mọc đầy đủ răng để có thể tự ăn được thì trẻ em sẽ có khoảng 20 cái răng. Khoảng năm 5 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, thường thì chúng ta sẽ mọc đủ răng ở tuổi trưởng thành, tổng cộng là 32 răng.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình mọc răng của trẻ dưới đây :

Bao gồm 2 giai đoạn:

I. Quá trình mọc răng

Mầm răng của trẻ có từ trước khi sinh ra nhưng những chiếc răng đầu tiên của trẻ thường bắt đầu nhú lên khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Sau đó những chiếc răng sữa tiếp tục mọc lên cho đến khi trẻ được khoảng 3 tuổi thì sẽ có đủ một bộ răng sữa gồm 20 chiếc

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ 6 đến 10 tháng

Từ 6 đến 10 tháng: Xuất hiện chiếc răng đầu tiên, thường là răng cửa ở hàm dưới.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ 8 đến 12 tháng

Từ 8 đến 12 tháng: Lộ diện những chiếc răng cửa ở hàm trên. Và các bé trai thường mọc răng muộn hơn các bé gái.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ 9 đến 13 tháng

Từ 9 đến 13 tháng: Xuất hiện những chiếc răng bên cạnh răng cửa, cũng nằm ở hàm trên.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ 10 đến 16 tháng

Từ 10 đến 16 tháng: Xuất hiện những chiếc răng bên cạnh răng cửa, nằm ở hàm dưới.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ tháng 13 đến tháng 19

Từ tháng 13 đến tháng 19: Xuất hiện những chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm trên.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ tháng 14 đến tháng 20

Từ tháng 14 đến tháng 20: Các răng hàm bắt đầu mọc dần ở hàm dưới. Đây là thời gian mà các bé bắt đầu dùng răng hàm để nhai, đặc biệt là nhai kẹo.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ tháng 16 đến tháng 22

Từ tháng 16 đến tháng 22: Răng nanh bắt đầu mọc ở hàm trên.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ từ tháng 17 đến tháng 23

Từ tháng 17 đến tháng 23: Răng nanh bắt đầu mọc ở hàm dưới.

chức năng của răng là gì

Quá trình mọc răng của trẻ sau 2 năm

Vậy là trong khoảng 2 năm, bé đã hoàn thiện hàm răng với 20 chiếc răng sữa của mình.

II. Quá trình thay răng

 • 6 đến 7 tuổi: bé bắt đầu rụng và thay chiếc răng đầu tiên, thường đó là răng cửa ở hàm dưới.
 • 7 đến 8 tuổi: các răng lần lượt rụng theo quy luật “mọc trước thì rụng trước”. Nguyên nhân rụng là do những chiếc răng ở dưới nướu cứng hơn ở cùng vị trí đẩy lên.
 • 9 đến 13 tuổi: Sau khi những chiếc răng cũ rụng hết thì những chiếc răng mới to hơn, cứng hơn sẽ thay thế vào vị trí đó.
 • 14 đến 23 tuổi: Toàn bộ hàm răng của bé sẽ có 28 chiếc răng vĩnh viễn. Vào khoảng độ tuổi 20, sẽ có thêm bốn chiếc răng, thường gọi là răng khôn mọc lên ở tận cùng của mỗi hàm răng để hoàn thành bộ răng người lớn gồm 32 chiếc.

2.Chức năng của răng là gì?

Bộ răng của người gồm các loại răng với những chức năng khác nhau. Chúng ta chia bộ răng ra làm bốn phần hàm: trên trái, trên phải, dưới trái, dưới phải.

chức năng của răng

 • Chức năng của răng cửa : Hai chiếc răng đầu tiên của mỗi phần hàm được gọi là răng cửa. Răng cửa có hình dáng như một lưỡi đục thường dùng để cắt và băm thức ăn ra.
 • Chức năng của răng nanh : Những chiếc răng nhọn kế tiếp theo răng cửa được gọi là răng nanh. Răng nanh thường có hình dáng sắc nhọn và dùng để xé thức ăn.
 • Chức năng của răng tiền hàm : Tiếp theo răng nanh là hai chiếc răng tiền hàm ở mỗi phần hàm. Răng tiền hàm lớn hơn, chắc hơn răng nanh và răng cửa. Chúng có những rãnh dùng để nghiền và xay thức ăn.
 • Chức năng của răng hàm : Tiếp theo răng tiền hàm là 2 răng hàm ở mỗi phần. Đây là những chiếc răng lớn hơn, khoẻ hơn và có nhiều rãnh khứa hơn răng tiền hàm. Những răng hàm có nhiệm vụ nghiền, xay nát thức ăn và cùng phối hợp với lưỡi giúp nuốt thức ăn xuống.
 • Chức năng của răng khôn : Những chiếc răng khôn nằm ở tận cùng của mỗi phần hàm. Thường răng khôn không có chức năng gì và chúng thường được nhổ đi nếu gây ra những điều phiền toái như mọc lệch, đâm vào các răng lân cận,…

Cùng với các bộ phận khác trong miệng, răng cũng giúp chúng ta phát âm. Vì vậy, khi rụng hết răng thì việc phát âm của con người cũng sẽ bị thay đổi.

3.Cách chăm sóc răng miệng đúng cách giúp răng khỏe đẹp:

Để răng khỏe đẹp và duy trì số lượng răng, bạn cũng nên tham khảo 5 cách chăm sóc răng miệng đúng cách khoa học và hợp lý dưới đây. Bởi vì, điều này sẽ giúp cho hàm răng luôn khỏe mạnh, cứng chắc, trắng sáng và luôn duy trì đầy đủ số lượng.

đánh răng hàng ngày

Đánh răng hàng ngày

 • Đánh răng hằng ngày : là việc làm rất quan trọng để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh và thơm mát. Vì thế, bạn hãy tập thói quen đánh răng thường xuyên, mỗi ngày từ 2 – 3 lần sau khi ăn 30 phút. Lưu ý: Nên đánh răng ít nhất trong 2 phút.
 • Xem thêm: Giải đáp nên đánh răng trước hay sau khi ăn và khi đi ngủ

  súc miệng bằng nước muối

  Súc miệng bằng nước muối

 • Súc miệng bằng nước muối : Sau khi chải răng hoặc ăn uống, bạn nên súc miệng với nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Khi súc miệng, hãy cố gắng mín chặt môi lại và đẩy nước vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng, làm như vậy trong 2 phút. Sau đó, hãy nhổ chúng ra.
 • Xem thêm: Cách pha nước muối sinh lý súc miệng như thế nào ?
dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa

 • Dùng chỉ nha khoa :  sử dụng chỉ  nha khoa để làm sạch cặn bã thức ăn và vi khuẩn mắc kẹt bên trong kẽ răng, trên bề mặt răng. Hãy sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 ngày 1 lần. Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng tăm tre để xỉa răng, bởi vì chúng có thể gây tổn thương cho răng và lợi của bạn

  làm sạch lưỡi

  Làm sạch lưỡi

 • Làm sạch lưỡi : Hãy làm sạch lưỡi của bạn từ 2 – 3 lần/ngày bằng một cây cạo lưỡi. Với cách này, vi khuẩn và các mảng bám mắc kẹt trên bề mặt lưỡi sẽ được loại bỏ hoàn toàn, cạo nhẹ lưỡi từ phía sau đến phía trước và súc miệng lại với nước .

  khám răng định kỳ

  Khám răng định kỳ

 • Khám răng định kỳ : để kiểm tra và làm vệ sinh răng (lấy cao răng). Để phòng các bệnh về răng thì cần bớt ăn những chất ngọt, đồ uống có nhiều đường. Đường là yếu tố dễ làm xuất hiện sâu răng nhất. Nếu bạn biết cách chăm sóc răng tốt, bộ răng của bạn có thể nhai khoẻ suốt đời.

 Chúc mọi người có 1 hàm răng khỏe đẹp !

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận