Răng cửa là răng vô cùng quan trọng trong thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bạn. Vì một lý do nào đó mà nó bị mất đi, chắc hẳn không ai thoát khỏi tâm lý buồn chán. Nhưng bạn yên tâm với công nghệ nha khoa hiện đại phương trồng răng cửa vĩnh viễn hiện nay giúp bạn hoàn toàn có thể lấy lại hàm răng chắc khỏe.

trồng răng cửa vĩnh viễn

Tại sao cần  phải tiến hành  trồng lại răng cửa?

Mất răng cửa là một trong những tình trạng mất răng phổ biến hiện nay đồng thời ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. 

Việc mất răng cửa do nhiều nguyên nhân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của việc ăn nhai, đặc biệt là tính thẩm mỹ. Bởi vì răng cửa được xem là chiếc răng mặt tiền, có giá trị thẩm mỹ cao nhất của toàn bộ hàm răng. Do đó, nhiều khách hàng không may bị mất răng cửa thường rất e ngại khi giao tiếp, trông rất mất thẩm mỹ. Ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập cũng như giao tiếp đời sống cho nên chúng ta cần phải tiến hành trồng lại răng cửa khi bị mất răng.

Thông thường, ở người trưởng thành sẽ bao gồm 8 chiếc răng cửa. Chia đều ra 4 chiếc nằm ở cung hàm trên và 4 chiếc nằm ở cung hàm dưới. Thế nên, chúng có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Vì thế, trong trường hợp nếu khách hàng không may mất răng cửa vì một lý do nào đó thì nên tìm giải pháp xử lý ngay để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.

Răng cửa có chức năng gì?

Cắn xé thức ăn, đảm bảo tiêu hóa

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của răng cửa đảm nhận đó chính là đảm bảo việc ăn nhai, cắn xé thức ăn cho ta. 

Trong quá trình ăn uống hàng ngày, răng cửa có vai trò nghiền thức ăn. Giúp chúng ta cắn và xé thức ăn thành từng mảnh nhỏ. Nhờ đó, quá trình nhai và nghiền nát thức ăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp cho thức ăn đưa xuống dạ dày được dễ dàng tiêu hóa nhất, đảm bảo tốt nhất cho việc tiêu hóa thức ăn.

Phát âm rõ ràng, giao tiếp tự tin

Một trong những lợi ích vượt trội của răng cửa đó chính là giúp chúng ta phát âm ổn định, rõ ràng và mạch lạc nhất.

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết, khả năng phát âm phụ thuộc khá lớn vào sự tồn tại của răng cửa. Thế nên, nếu như khách hàng không may bị mất 1 hay nhiều răng cửa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm và giao tiếp của mọi người.

Tính thẩm mỹ khuôn mặt

Như đã chia sẻ ở trên, răng cửa là một trong những chiếc răng mặt tiền. Vì vậy, mất răng cửa sẽ làm mất thẩm mỹ  khi ta nói chuyện và cười sẽ lộ rõ ra. Thế nên, người đối diện sẽ rất dễ dàng phát hiện. Ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp, chất lượng công việc, học tập,…

Từ đó, bạn sẽ thường e ngại và hạn chế giao tiếp, nên gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Chính vì vậy, tìm cách khắc phục tình trạng này sớm nhất sẽ giúp bạn thoải mái và dễ chịu nhất trong cả ăn nhai và giao tiếp.

Tác hại của mất răng cửa gây ra 

Lực nhai giảm sút, ăn uống không ngon miệng

Mất răng cửa cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào gây ra đi chăng nữa. Cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho mọi người. 

Đầu tiên có thể đến như làm bạn không thể ăn nhai, cắn xé thức ăn dễ dàng như bình thường. Lực nhai từ đó cũng giảm sút đi nhiều, không thể nghiền nát thức ăn. Nên hạn chế việc các chất dinh dưỡng từ thức ăn hấp thu và cơ thể. 

Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến bộ phận tiêu hóa như dạ dày, ruột,.. Theo thống kê những người bị mất răng cửa có nhiều nguy cơ mắc các bệnh dạ dày nhiều hơn những người bình thường.

Không những thế, khi bị mất răng, bạn không thể ăn uống những thức ăn dai,cứng như mình mong muốn được. Mà chỉ ăn các thức ăn mềm. Thế nên, điều này về lâu dài sẽ khiến bạn chán ăn, không muốn ăn. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng tới các răng còn lại

Mất răng cửa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các răng còn lại. Bởi vì thông thường, các răng đều có nhiệm vụ nâng đỡ thức ăn cho nhau. Chia đều ra những lực cắn, vì vậy khi mất răng cửa thì các răng còn lại, răng đối diện sẽ không có lực nâng đỡ nữa. Chúng có xu hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. 

Không những thế, các răng còn lại này sẽ phải gồng mình để thực hiện chức năng nghiền nát thức ăn. Từ đó gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, gây mỏi hàm hoặc nghiến răng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho người mất răng cửa.

Dễ lão hóa sớm

Đây cũng là một trong những tác hại lớn mà mất răng cửa gây ra. Được biết xương hàm có chức năng và nhiệm vụ là nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Thế nên, nếu như mất răng cửa lâu ngày không được điều trị nhanh chóng, kịp thời, sẽ gây ra tình trạng tiêu xương. Từ đó, làm cho má của khách hàng bị hóp lại và da chảy xệ, nhăn nheo, già trước tuổi. 

Quá trình lão hóa diễn ra tốc độ hơn hơn người bình thường. Do đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp của khách hàng về sau. Làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Gây nên tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là ảnh hưởng lớn nhất mà mất răng nói chung và mất răng cửa nói riêng gây ra. Khi lực nhai tác động lên răng khi ăn nhai hàng ngày, sẽ gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm quanh răng. Thế nên, mật độ xương cũng được đảm bảo. 

Trong trường hợp không may bạn bị mất răng, thì lực tác động này sẽ không còn nữa. Dẫn đến xương hàm dần bị tiêu đi theo thời gian, dây thần kinh cũng càng gần niêm mạc miệng. Điều này vô tình là vấn đề khó khăn cho người mất răng cửa nếu sử dụng trồng răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp. Bởi vì sẽ dễ gây đau đớn khi ăn nhai.

Gây ra bệnh đau đầu

Bệnh đau đầu cũng là một trong những ảnh hưởng lớn do mất răng cửa gây ra nhưng mọi người ít để ý đến. Bởi vì trong trường hợp khi mất răng cửa. Thì các răng xung quanh cũng sẽ bị nghiêng theo vì không có nơi để nương tựa vào nhau. 

Quá trình nghiêng này theo chiều ngẫu nhiên không được kiểm soát. Từ đó lực nhai sẽ tác động lớn đến các răng còn lại vì đáng lẻ lực nhai phải được chia đều cho các răng. Thế nên ảnh hưởng đến các dây thần kinh nối giữa 2 xương hàm. Nên sẽ gây ra những cơn đau đầu kéo dài khó chịu. Đôi khi người mất răng cửa còn  không biết căn bệnh đau đầu nguyên nhân do việc mất răng cửa gây ra.

Phương pháp trồng răng cửa vĩnh viễn tối ưu nhất

Hiện nay để trồng răng cửa vĩnh viễn có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên theo các nha sĩ trồng răng cửa implant được đánh giá rất cao về mặt chất lượng. Đây là phương pháp phục hình răng có độ bền vượt trội. Các nha sĩ sẽ tiến hành cấy implant vào xương hàm thay thế các chân răng bị mất. Sau đó sẽ tiến hành lắp các mão sứ trên những trụ implant tạo thành một hàm răng giả hoàn chỉnh.

Cấu trúc đặc biệt của răng implant được mô phỏng theo chiếc răng thật, do đó, chúng giống hệt như chiếc răng thật. Khi trồng răng cửa vĩnh viễn, bạn sẽ được trồng 1 chiếc răng có hình dáng, màu sắc, kích thước như răng thật của bạn. Tất cả đều hài hòa, tự nhiên, tính thẩm mỹ rất cao.

Bạn có thể yên tâm với chất lượng của răng sứ, bởi sau khi trồng răng, răng sứ loại tốt sẽ không bị mòn, bị ngả màu, biến màu theo thời gian. Độ bóng đẹp, độ sáng của chiếc răng sẽ duy trì rất lâu, đặc biệt là khi bạn có chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng phù hợp.

trồng răng cửa vĩnh viễn

Trồng răng cửa có đau không?

Có nhiều người e ngại khi tiến hành trồng răng cửa vì lí do không biết trồng răng cửa có đau không? Hiện nay, cho dù bạn có thực hiện phương pháp phục hình nào đi chăng nữa thì cũng không nên quá lo ngại tới vấn đề đau hay không bởi vì với kỹ thuật và công nghệ nha khoa hiện đại, quá trình trồng răng cửa diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Đặc biệt, với công nghệ kỹ thuật số, trồng răng cửa sẽ không đau, không ảnh hưởng sức khỏe và hồi phục rất nhanh. Mặt khác, trước khi trồng răng cửa, bác sỹ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, thế nên cảm giác đau nhức sẽ không xuất hiện cho đến khi hoàn thành. Khi về nhà, nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc giảm đau hợp lý, thế nên hãy yên tâm nhé!

Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được

Nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được chủ yếu dựa vào thời gian vết thương lành hẳn. Theo quan sát lâm sàng, sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần, trong ổ máng răng bắt đầu hình thành tổ chức mầm thịt, 1-2 tháng sau ổ máng răng có thể bình phục. Nhưng lúc này chụp X – quang vẫn có thể thấy ranh giới của ổ máng răng, sau khoảng 3-6 tháng, xương mới có thể hình thành lại.

Thông thường, 1-2 tháng sau khi nhổ răng là có thể trồng răng giả linh hoạt, còn răng giả cố định thì sau khi nhổ răng 2 -3 tháng là có thể trồng. Trong một số trường hợp, nếu người bệnh tuổi cao, vết thương nhổ răng tương đối lớn thì thời gian lành vết thương phải dài hơn.

Về việc trồng lại răng hàm giả, tốt nhất bạn nên phục hình theo phương pháp cấy ghép Implant vì đó là cách duy nhất hiện nay có thể khôi phục răng có cả chân răng để nâng đỡ thân răng giống như cấu tạo của thân răng. Công nghệ implant cho phép trồng răng bền chắc, chịu lực tối đa nên hỗ trợ ăn nhai không thua kém so với răng thật. Răng còn đạt được độ trắng đẹp tự nhiên, không thể phân biệt được với răng thật.

Vậy, sau khi nhổ răng xong, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc, kiêng khem, uống thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Để không làm hàm răng bị ảnh hưởng, tụt nướu cũng như sức nhai thì tốt nhất bạn nên áp dụng trồng răng giả. Tuy nhiên, thông thường phải trên 1 tháng trở lên bạn mới được trồng răng giả bằng sứ có thể lắp linh hoạt và 3 tháng với răng giả cố định hiệu quả lâu dài, bởi lúc này chỗ răng bị mất mới được bình phục. Và khi trồng lại răng mới thì bạn nên trồng răng theo phương pháp implant. Với công nghệ này bạn không còn phải băn khoăn việc sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng lại được hay không.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Bản quyền thuộc https://trongranggia.net

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận